เกมจีบหนุ่ม (Otome game)

ชื่อเรียกเกมก็เป็นป้ายประกาศอย่างดีว่า "นี่คือเกมของสาวน้อย!!!" สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์การเล่นเกมจีบหนุ่มมาแล้วก็คงทราบดีว่าการเล่นเกมประเภทนี้เป็นยังไงบ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมจีบหนุ่มมาก่อนนั้น ไม่ต้องกังวลค่ะ การเล่นเกมพวกนี้ไม่ได้ยากอะไรมากค่ะ 

มาตราฐานเกมจีบหนุ่มทั่วๆ ไปนั้นจะเป็นรูปแบบ Choice select หรือก็คือ มีตัวเลือกให้เลือกนั่นเองค่ะ ซึ่งบรรดาตัวเลือกนั้น มันไม่ได้ขึ้นมาให้เลือกตลอดเวลาหรอกนะค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเนื้อเรื่องที่ดำเนินมาถึงจุดๆ หนึ่งก็จะมีการให้เราเลือกว่าจะทำการตอบโต้ตัวละครไปในรูปแบบไหนค่ะ โดยเกมในรูปแบบนี้ ใน Iphone หรือ Ipad ก็จะเป็นเกมพวกตระกูล Shall we date? ของค่าย NTT Solmare หรืออย่างค่าย Voltage Inc. ค่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวชอบของทางค่าย Voltage ค่ะ

เกมในรูปแบบ Choice select 

ถ้าให้เทียบก็เหมือนนิยายในรูปแบบหนึ่งค่ะ เพียงแต่เราสามารถที่จะเลือกพระเอกของเราเองได้ นอกจากนี้ส่วนใหญ่แล้วพระเอกแต่ละคนก็จะมีลักษณะนิสัย และปมแตกต่างกันออกไปค่ะ ทำให้การอ่านเนื้อเรื่องของแต่ละคนเป็นอะไรที่น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ ซึ่งหากใครชอบอ่านนิยายแนวรักๆ อยู่แล้วก็คงจะตกหลุมรักเกมแนวนี้ได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ (ประกอบกับการที่มีหนุ่มรูปงามมาเป็นอาหารตาอีกต่างหาก) อีกทั้งการดำเนินเรื่องนั้นก็มีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะแนวแฟนตาซี สืบสวน หรือแนวรักๆ ใสๆ ไปจนถึงติดเรทก็มี (แต่ใน IOS ไม่มีถึงขั้นเรทขนาดนั้นค่ะ)

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เกมจีบหนุ่มประเภทนี้ก็เป็นเหมือนการอ่านนิยายอย่างหนึ่ง เพียงแต่เพิ่มตัวเลือกมาให้เราตอบโต้กับตัวละครในเรื่องได้ ซึ่งวิธีการเล่นเกมในรูปแบบนี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่อ่านเนื้อเรื่องของเกมไปเรื่อยๆ และก็ทำการเลือก Choice ที่ปรากฎขึ้นมา  ซึ่งจะปรากฎออกมาในแบบภาพด้านล่างนี้ค่ะ


(ภาพจากเกม Kissed by The Baddest Bidder สนใจโหลดเกม [Click คลิ๊ก])

พอเราทำการเลือกไปแล้ว ในแต่ละตัวเลือกของเรานั้น ตัวละครที่เป็นคู่สนทนาก็จะมีท่าทีตอบกลับมาที่แตกต่างกันออกไปค่ะ สำหรับเรา เราคิดว่านี่ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกมประเภทนี้ค่ะ

การเลือก Choice แต่ละอันสำคัญไหม?

แน่นอนว่า สำคัญค่ะ!!!  (ในความเห็นส่วนตัวนะ) เนื่องจากแต่ละตัวเลือกที่เราเลือกไปนั้นจะส่งผลกระทบในตอนท้ายเรื่องว่าเราจะได้ฟินกับฉากจบแบบไหนค่ะ ซึ่งฉากจบในเกมจีบหนุ่มของระบบ IOS นั่นโดยมากจะมี 2 รูปแบบค่ะ คือ Happy ending หรือ Good ending (ฉากจบแบบธรรมดา) กับ Super Happy ending หรือ Sweet ending (ฉากจบแบบสุดฟิน) [ชื่อเรียกขึ้นอยู่กับทางเกมว่าจะเรียกแบบไหน] แต่ที่แน่ๆ ไม่มี Bad ending ค่ะ รู้อย่างนี้แล้วหากอยากได้ฉากจบแบบฟินๆ ก็ต้องเลือกให้ดีๆ นะค่ะ!! \(^o^)/

แต่สำหรับเกมจีบหนุ่มบน PC มักจะมีฉากจบที่หลากหลายกว่าค่ะ มีแบบ Bad ending ก็มีค่ะ ส่วนเกมจีบหนุ่มที่มีบนเครื่องเล่นอื่นๆ อย่าง DS หรือ PSP เราก็ไม่มีความรู้เลยค่ะ เนื่องจากไม่ได้มีเครื่องเล่นเหล่านี้ (มีคนสนใจให้เรายืมเล่นไหม ฮ่า)

ซึ่งในการเล่นเกมประเภทนี้บางคนก็เลือกที่จะไปหาดูเฉลยเกม เพื่อให้ได้อ่านฉากจบแบบสุดโรแมนติก แต่ว่าสำหรับตัวเรานั้นชอบเล่นแบบเลือกเองมากกว่า (เป็นตัวของตัวเอง ฮ่า) อันนี้ก็แล้วแต่คนเล่นแล้วกันค่ะ ตามสะดวก

อ้อ! ขอเตือนไว้อย่างหนึ่งนะค่ะว่าเมื่อตัวเกมขึ้นตัวเลือกมาให้ เราไม่สามารถย้อนกลับไปอ่านว่าก่อนหน้าที่จะให้เลือกมีตัวละครพูดอะไรหรือว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นได้นะค่ะ (อย่างที่เห็นในรูปด้านบน มีตัวเลือกขึ้นมาให้อ่านล้วนๆ ไม่มี Dialogue ก่อนหน้ามาให้อ่าน) เพราะฉะนั้นอ่านเนื้อเรื่องให้ดีๆ ก่อนนะค่ะ ไม่งั้นต้องตอบมั่วๆ ไปก่อน (ดำน้ำๆ) จากนั้นค่อยออกจากเนื้อเรื่องแล้วมานั่งเล่นใหม่ (ทำให้เสียเวลาเล็กน้อย) [ประสบการณ์ตรง]

เกมจีบหนุ่มในรูปแบบอื่นๆ

ใช่ว่า เกมจีบหนุ่มจะมีเพียงรูปแบบ Choice select อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ แต่ยังมีรูปแบบอื่นๆ มากมายหลายอย่างอีกด้วยค่ะ แต่โดยหลักแล้ว ตัวเราเล่นแบบ Choice select มากกว่าค่ะ แต่ก็ขอแนะนำเกมจีบหนุ่มในรูปแบบอื่นที่มีในระบบ IOS ให้ลองไปเลยกันดูเอาแล้วกันค่ะ

อีกรูปแบบหนึ่งของเกมจีบหนุ่มที่ตัวเราคิดว่าแบบนี้ค่อนข้าง Advance ขึ้นมาอีกระดับ เพราะจะมีค่าความเหนื่อย ค่าความสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ทั้งยังมีการเก็บ Level(?) เพื่อเพิ่มค่าโน้นนี่นั่น ทำงานหาเงินเอาไปซื้อของ เป็นต้น ดังนั้นแล้วการตัดสินใจในการดำเนินเกมก็จะมีมากกว่าแบบแรกเป็นอย่างมาก แถมออกจะซับซ้อนกว่ากันเยอะ เพราะเราสามารถเลือกได้ว่าแต่ละวันจะไปไหน ทำอะไร แล้วก็จะมีการสุ่มเจอ Event ต่างๆ ด้วย

หากใครสนใจเล่นแนวแบบนี้ก็สามารถไปดูเกมของค่าย Winter Wolves ได้ค่ะ โดยค่ายเกมนี้เป็นของทางตะวันตกค่ะ (แต่เราไม่รู้ว่าของประเทศอะไร) เพราะฉะนั้นมีภาษาอังกฤษอ่านแน่นอน!! แล้วตัวเกมก็สามารถเล่นบนเครื่อง PC หรือ Iphone/ Ipad ได้ค่ะ (แต่ราคาแพงพอดู) ซึ่งเกมจีบหนุ่มก็มีอย่าง 

- Always Remember me! สนใจ [Click คลิ๊ก]

- Love & Order สนใจ [Click คลิ๊ก]

ภาษาคืออุปสรรคต่อการเล่น?

 อย่างที่กล่าวไป การเล่มเกมนี้ก็ไม่ต่างอะไรไปจากการอ่านนิยาย แต่นิยายในมือของคุณนั้น มันไม่ใช่ภาษาไทยนี่ค่ะ!!! ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเกมจีบหนุ่มมักจะมาในรูปภาษาญี่ปุ่น (แน่ล่ะ ต้นกำเนิดของเกมนี้มันก็มาจากประเทศญี่ปุ่นนี่นา) แต่ก็มีตัวเกมที่เป็นภาษาอังกฤษเช่นกันค่ะ แม้จะน้อยถ้าเทียบกับตัวที่เป็นภาษาญี่ปุ่นก็ตาม แล้วด้วยเหตุนี้ "ภาษา" ก็คงจะกลายมาเป็นอุปสรรคหนึ่งในการเล่นเกมจำพวกนี้ เนื่องจากถ้าไม่เข้าใจ Dialogue เราก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือก Choice ไหนดี อีกทั้งก็คงยากที่จะเข้าใจเรื่องราวความเป็นไปของตัวละครอีกด้วย

 ด้วยเหตุนี้เอง "ภาษา" ก็เป็นหนึ่งในอุปสรรคต่อการเล่นค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะบอกว่ามันเป็นอุปสรรคต่อการเล่น แล้วโดยส่วนตัวก็ประสบกับปัญหานี้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะกับภาษาญี่ปุ่น เนื่องจากภาษาญี่ปุ่น สำหรับเมืองไทยแล้ว เป็นภาษาทางเลือก ไม่ใช่ภาษาที่บังคับในหลักสูตรเหมือนกับภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากล แต่ถ้ามีความพยายามและความตั้งใจจริงก็ไม่ยากจนเกินเอื้อมหรอกค่ะ แล้วก็มีบางคนที่การเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองจนสำเร็จมาแล้วด้วย แถมยังใจดีบอกถึงวิธีการเรียนให้อีกด้วย ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าเขาเรียนแบบไหนก็ [Click คลิ๊ก] ค่า 

เสน่ห์ของเกมจีบหนุ่ม (ในมุมมองของ Risana)

นอกจากตัวละครที่มาหนุ่มหล่อๆ มาล้อมรอบให้ใจเต้นระทึกตึกตักๆ ประกอบกับเนื้อเรื่องของเกมที่แสดงถึงความน่ารักที่ทำให้คนเล่นอยากจะจับกด (+v+)//เย้ย หน้าแดงแล้วแดงอีกของบรรดาหนุ่มๆ แล้ว สำหรับเราแล้วเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของเกมประเภทนี้ คือ ภาพ CG (Computer Graphics) สวยๆ ค่ะ ซึ่งบางภาพก็จะค่อนข้างวาบหวิวไปบ้าง (ที่บางทีก็อยากจะเอาทิชชู่มาซับเลือดกำเดา (-.,-) ) อย่างเช่น

(มาจากเกม My Forged Wedding สนใจโหลดเกม [Click คลิ๊ก])

(มาจากเกม Kiss of Revenge สนใจโหลดเกม [Click คลิ๊ก])

เป็นไงค่ะ แค่เห็นก็ชวนให้อยากเล่นใช่ม้าาา

นอกจากภาพสวยๆ แล้ว หลังๆ ทางค่ายเกมก็มีการพัฒนาถึงขึ้นมีการส่งเมล์จากตัวละครในเรื่องเข้ามาใน E-mail ของเราอีกด้วย (ฟิน) ซึ่งข้อความก็จะไม่ยาวอะไรมาก แต่แฝงไปด้วยความน่ารักของหนุ่มๆ เอาไว้ด้วยล่ะค่ะ (>////<)

แต่สำหรับเกมจีบหนุ่มใน PC จะค่อนข้างมีลูกเล่นมากกว่าค่ะ เพราะว่าบางตัวเกมนอกจากภาพสวยๆ แล้ว ยังมีสะ...สะ...เสียงอีกด้วยค่าาาา อ๊ายยยย!!! เล่นเอาตัวจะละลายไปตามๆ กัน แม้จะฟังเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง เพราะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ก็ฟินค่ะ (>//o//<) 

แต่ก็เพียงทราบข่าวแว่วๆ มาว่าเกมของ IOS ก็มีการทำเกมจีบหนุ่มที่มีเสียงออกมาแล้วเช่นกันค่ะ แต่เรายังไม่ได้ลองไปเล่นก็เลยไม่รู้ว่าเป็นยังไง

ปิดท้ายก่อนจากด้วยนิยายที่มีกลิ่นไอแบบ Otome game

อย่างที่เอ่ยไปหลายครั้งว่าตัวเกมจีบหนุ่มก็คล้ายกับนิยาย หากแต่มีตัวเลือกให้เราได้ตัดสินใจในระหว่างการดำเนินเรื่องไปด้วย ซึ่งลักษณะนี้มันมีอยู่ในนิยายเล่มหนึ่งที่ Risana เคยอ่านเมื่อนาน(มาก)มาแล้ว ทำให้อยากจะแนะนำนิยายรักเล่มหนึ่งที่มีกลิ่นไอแบบเกมค่ะ แล้วนิยายเล่นนั้นก็เป็นเล่มแรก และเล่มเดียวที่เขียนออกมาในลักษณะนี้ค่ะ โดยส่วนตัวค่อนข้างชอบนิยายเรื่องนี้พอสมควร เพราะเป็นอะไรที่แปลกใหม่ดีค่ะ

นิยายเล่มดังกล่าวมีชื่อว่า "Con Amore...พรายฝันวันรัก ชุด Valentine's Design of Love" แต่งโดย ณามิวอาห์ ค่ะ เป็นนิยายในเครือแจ่มใสที่เก่าพอสมควร ปัจจุบันทางเว็ปแจ่มใสก็แจ้งว่าหมดเรียบร้อย ดังนั้นใครอยากอ่านก็คงต้องหาตามร้านหนังสือเก่าเอาล่ะค่ะ


ปกหนังสือค่ะ

เนื้อเรื่องย่อ (อ้างอิงจากเว็ปแจ่มใส)

ช่อบูเกต์ซึ่งทำจากเส้นผมบนกล่องเพลงโบราณสมัยศตวรรษที่สิบเก้าในหน้าอินเตอร์เน็ต จุดประกายความรู้สึกอันยากอธิบายแก่หัวใจของนักเขียนนิยายสาวนาม ‘คีรานัทธ์’ จนเธอนึกอยากไปสัมผัสมันด้วยตัวเองสักครั้ง

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้พบกับเขา...และได้รับรู้เรื่องราวในกาลเก่าที่คอยสะกิดความทรงจำบางอย่างให้หวนคืน คืนวันแสนหวาน...ชีวิตและวิญญาณ...ที่ถูกพรากจากเพียงเพราะความเข้าใจผิดของคนทั้งสาม ‘แคโรลีน มาร์เซย์’ ‘นิโคไล เดออาร์คฌอง’ และ ‘ฮันน์’ พร้อมกับบทเพลงปริศนา ‘คอนอาโมเร’ ที่คอยสร้างความรู้สึกปั่นป่วนในหัวใจทุกครั้งที่ได้ยิน เพราะเหตุใดกัน...เธอจึงเป็นผู้ที่ถูกเลือกให้ย้อนอดีตกลับมารับรู้เรื่องราวความรักอันซับซ้อนนี้ 

(หากใครสนใจอ่านตัวอย่างหนังสือของเล่มนี้ [Click คลิ๊ก])

แต่ว่าจริงๆ แล้วตัวนิยายเล่มนี้ก็ไม่ได้เหมือนกับเกมจีบหนุ่มเสียทีเดียวค่ะ แต่ฉากจบมีแยกต่างกันออกไปเหมือนกันค่ะ อีกทั้งเรื่องราวหลักๆ ก็ถูกนำเสนอออกเป็น 2 เรื่องค่ะ คือ เรื่องที่ดำเนินโดยฝ่ายหญิง หรือเรื่องที่ดำเนินโดยฝ่ายชาย (ประหนึ่งเลือกเพศเล่น //ไม่ใช่แระ) 

โดยเนื้อเรื่องทางฝ่ายชาย ในความเห็นส่วนตัวแล้วก็เหมือน PoV (Point of View) หรือมุมมองของพระเอกหลักของเรื่องค่ะ ส่วนของฝ่ายหญิงดูจะมีทางเลือกมากกว่า เพราะฉากจบนั้น...เราสามารถจบแบบแฮปปี้ๆกับพระเอกหรือไปลงเอ่ยกับพระ(รอง)เอกแทนก็ได้ แต่จะไปลงเอ่ยแบบไหนยังไงก็หาอ่านกันเอากันนะค่ะ 

สำหรับวันนี้ก็ลาไปก่อนล่ะค่ะ บะบาย!!!

edit @ 11 Aug 2014 00:00:18 by Risana

Comment

Comment:

Tweet

#1 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 18:55